top of page

SKB House

 

Ngôi nhà với diện tích 200m2 này gồm 3 không gian chính: khối văn phòng, khối phòng & khối nhà ở.

Khối phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, khi cần thiết không gian này có thể linh động biến đổi thành không gian Trainning cho các bạn nhân viên nhà hàng hoặc quầy bar. Khối nhà ở lầu 1 có không gian mở ra khu vườn và có 1 bếp phụ để có thể BBQ ngoài trời.

Nhìn từ trên cao xuống, với 30% mái lá được làm từ cỏ tranh (một loài cỏ dại mọc nhiều ở bờ ao, bờ sông ở miền trung), 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn trái lâu năm, các loại rau, hoa và cỏ nhung.

Chong Chóng Architecture cố gắng trả lại cho tự nhiên những gì tự nhiên nhất. Đến mùa mưa, nước sẽ được giữ 1 phần ở lớp đất trên mái và phần còn lại sẽ thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới, bổ sung lượng nước ngầm cho đất. Vào mùa nắng, cây cối sẽ làm nhiệm vụ điều hoà không khí như công việc trước giờ của nó.

Địa điểm / Location

Hoi An, Vietnam

Diện tích/ Project Area

198

Vật liệu/ Material

Bê tông trần, gỗ, đá

Năm thực hiện/ Project Year

2020

2-.jpg

Trong những năm gần đây, chúng ta nghe nói nhiều về ngập úng ở các đô thị lớn như: Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng, sau đó nhiều giải pháp đã được đưa ra. Tuy nhiên giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là giữ nước trên lớp đất trồng cây ở các mái nhà, và cho thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới.

Không chỉ những mái nhà này có thể giữ nước, các khu vườn trên mái giúp cách nhiệt cho ngôi nhà và hạn chế sử dụng năng lượng điện – cụ thể là máy lạnh. Điều này giúp chúng bền hơn và tạo ra bầu không khí tốt hơn. Chúng ta không chỉ có thêm những cơn mưa trong tương lai khi mà thời tiết nóng lên, càng thêm nhiều mái nhà xanh, nhiệt độ ở các đô thị càng được cân bằng, môi trường chúng ta ngày được cải thiện.

6-.jpg

Cảm hứng cho thiết kế được lấy từ ngôi nhà ba gian xưa kết hợp với vật liệu tranh sen – một loại vật liệu mái khá quen thuộc ở vùng quê miền trung Việt Nam với đặc tính thân thiện môi trường, chống nóng rất tốt, thi công đơn giản, giá thành hợp lý và tạo cảm giác gần gũi.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mái tranh sen là tuổi thọ tầm 8-10 năm, và không có khả năng chịu được gió lớn. Ngoài ra một yếu tố khác là bão, nên ngoài việc chống nóng còn phải đảm bảo yếu tố chống gió bão cho ngôi nhà. Giải pháp mái bê tông lợp tranh sen là giải pháp an toàn nhất khi vừa chống nắng nóng vào mùa hè, vừa chống gió bão vào mùa đông.

30.jpg
23.jpg

Những mái nhà xanh là yếu tố quan trọng để đô thị có thể ứng phó với biến đổi khí hậu. Càng nhiều mái nhà xanh, môi trường đô thị càng ngày được cải thiện!

bottom of page